Trợ giúp pháp lý miễn phí

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách theo quy định của Nhà nước nhằm giúp họ có cơ hội được tiếp cận dịch vụ pháp lý và nhận được sự giúp đỡ pháp lý cần thiết. Trung tâm Tư vấn pháp luật mong muốn mang pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân, giúp họ tiếp cận công lý xã hội để chung tay xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Với phương châm “mang pháp luật đến với cộng đồng”, Trung tâm Tư vấn pháp luật còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho cộng đồng.

Các Khách hàng được tư vấn pháp luật miễn phí:

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận, cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí cho các Khách hàng sau:

1. Người có công với cách mạng;

2. Người thuộc hộ nghèo;

3. Trẻ em;

4. Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

5. Người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo;

6. Người có khó khăn về tài chính;

7. Người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng khác được trợ giúp pháp lý theo quy định tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

8. Các đối tượng khác theo quy định của Nhà nước.

Thủ tục để được tư vấn pháp luật miễn phí:

Khi liên hệ làm việc với Trung tâm, Khách hàng cần cung cấp các văn bản, giấy tờ chứng minh thuộc một trong những trường hợp được tư vấn pháp luật miễn phí.

Quy trình tiếp nhận tư vấn pháp luật miễn phí:

01. TIÊP NHẬN VỤ VIỆC

- Khi làm việc, Trung tâm thu thập các thông tin cần thiết về Khách hàng, Đối tác để lưu trữ hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin của Khách hàng theo quy định.

- Khách hàng cung cấp các văn bản, giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được tư vấn pháp luật miễn phí theo quy định của pháp luật;

- Trung tâm trao đổi và xác định các yêu cầu pháp lý của Khách hàng.

02. NGHIÊN CỨU HỒ SƠ VỤ VIỆC

- Trong trường hợp cần thiết, Trung tâm thu thập thông tin thêm thông tin từ Khách hàng và hoàn thiện hồ sơ tư vấn;

- Trung tâm tiến hành họp xây dựng phương án tư vấn;

- Trung tâm nghiên cứu vụ việc trên cơ sở hồ sơ Khách hàng cung cấp.

03. TƯ VẤN

Trong vòng 06 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành tiếp nhận vụ việc, Trung tâm thực hiện các công việc:

- Trình bày các phương án tư vấn cho Khách hàng;

- Trung tâm thống nhất phương án giải quyết với vụ việc của Khách hàng;

- Trường hợp Khách hàng có yêu cầu, Trung tâm tiến hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý (nếu có).

04. LƯU TRỮ HỒ SƠ

Lưu trữ hồ sơ theo quy định về lưu trữ hồ sơ của Trung tâm.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRƯỜNG ĐH LUẬT TP. HCM

Địa chỉ liên lạc

Phòng B.103 Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh – Số 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại:

028. 3940 0989 – Số máy nhánh 146

tvpl@hcmulaw.edu.vn

Hotline:

0919.856.010 (Ms. Bảo Ngọc)