Hoạt động thực hành pháp luật của sinh viên

I. Giới thiệu về Câu lạc bộ Thực hành pháp luật – CLE HCMULAW

Hoạt động thực hành pháp luật của sinh viên là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm thực hiện chủ trương gắn đào tạo với thực tiễn của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm Tư vấn pháp luật chịu trách nhiệm xây dựng môi trường thực hành, rèn luyện cho sinh viên thông qua việc định hướng và triển khai các hoạt động cho Câu lạc bộ Thực hành pháp luật.

Câu lạc bộ Thực hành pháp luật Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh - CLE HCMULAW là câu lạc bộ học thuật của sinh viên, do Trung tâm Tư vấn pháp luật trực tiếp quản lý và chỉ đạo hoạt động.

Câu lạc bộ Thực hành pháp luật được thành lập với hai nhiệm vụ chính:

1. Tạo môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật cho sinh viên

2. Hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng, xã hội.

Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các giảng viên phụ trách thuộc Trung tâm cùng với sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết của đội ngũ cộng tác viên tình nguyện chất lượng là sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, CLE đã và đang ngày càng khẳng định vai trò của mình dưới những hình thức hoạt động khác nhau, thông qua các chương trình cộng đồng có tính chất “Thực hành pháp luật” dành cho sinh viên và hỗ trợ pháp lý cộng đồng.

II. Các hoạt động của CLE

1. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cộng đồng

Với sứ mạng “mang pháp luật đến với cộng đồng”, CLB đã tổ chức thành công nhiều chương trình phổ biến, tuyên truyền pháp luật hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù trong xã hội như người lao động nhập cư tại các địa bàn dân cư, khu công nghiệp; người khuyết tật; học viên cai nghiện ma túy; phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam; người đã chấp hành xong án phạt tù đang sinh sống tại địa phương; học sinh các khối Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố. Hình thức tổ chức đa dạng như giảng dạy, kịch diễn đàn, trò chơi pháp luật, phiên tòa giả định… được thiết kế phù hợp với từng nhóm đối tượng và mục đích tuyên truyền.

2. Hoạt động hỗ trợ tư vấn pháp luật:

Các sinh viên thuộc CLB Thực hành pháp luật được trực tiếp tham gia hỗ trợ Trung tâm Tư vấn pháp luật thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý tại Văn phòng Trung tâm (trực văn phòng; tiếp nhận thông tin khách hàng và vụ việc; nghiên cứu hồ sơ thực tế; viết báo cáo nghiên cứu và hỗ trợ tư vấn cho khách hàng) và tổ chức các buổi tư vấn pháp luật miễn phí lưu động tại cộng đồng.

3. Hoạt động tập huấn nội bộ, chia sẻ kinh nghiệm cho thành viên:

Nhằm trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết, Trung tâm Tư vấn pháp luật thường xuyên định hướng tổ chức các chương trình tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia pháp lý có nhiều kinh nghiệm trong hành nghề luật trên nhiều lĩnh vực như Luật sư, Công chứng viên, Thẩm phán,… Ngoài ra, CLB còn phối hợp với các cựu thành viên tổ chức các buổi sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên của CLB.

4. Hoạt động sinh hoạt, giao lưu nội bộ:

Bên cạnh các hoạt động rèn luyện, thực hành cho sinh viên, CLB tổ chức định kỳ các buổi sinh hoạt tập thể nhằm giao lưu, gắn kết các thành viên, giữa các thế hệ thành viên với nhau.

Ngoài ra, CLB Thực hành pháp luật còn là lực lượng nòng cốt hỗ trợ Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo quốc tế; tham gia đón tiếp và phiên dịch cho khách quốc tế; soạn thảo, biên dịch các tài liệu khác liên quan đến thực hành dành cho sinh viên.

Xem thêm các hoạt động của CLB Thực hành pháp luật tại Fanpage:

CLE HCMULaw - Clinical Legal Education | Facebook