Hoạt động thực hành pháp luật của sinh viên

Hoạt động thực hành luật của sinh viên là một trong những hoạt động nhằm thực hiện chủ trương gắn đào tạo với thực tiễn của Trường Đại học Luật TP. HCM. Trung tâm Tư vấn pháp luật đã thực hiện chức năng tạo môi trường cho sinh viên luật thực hành thông qua việc định hướng và triển khai các hoạt động cho Câu lạc bộ Thực hành pháp luật trực thuộc Trung tâm.

Câu lạc bộ Thực hành pháp luật là CLB học thuật của sinh viên. Tên tiếng Anh là Clinical Legal Education (viết tắt là CLE). CLE được thành lập với hai nhiệm vụ chính đó là tạo môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác cho sinh viên và hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng.

Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các giảng viên phụ trách thuộc Trung tâm cùng với sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết của đội ngũ cộng tác viên tình nguyện chất lượng là sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, CLE đã và đang ngày càng khẳng định vai trò của mình dưới những hình thức hoạt động khác nhau, thông qua các chương trình cộng đồng có tính chất “Thực hành pháp Luật” dành cho sinh viên và hỗ trợ pháp lý cộng đồng. Các hoạt động chính của CLE bao gồm:

1. Hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng:

Với sứ mạng “mang pháp luật đến với cộng đồng”, CLB đã tổ chức thành công nhiều chương trình phổ biến, tuyên truyền pháp luật hướng đến các nhóm đối tượng đặc thù trong xã hội như người lao động nhập cư tại các địa bàn dân cư, khu công nghiệp; người khuyết tật; học viên cai nghiện ma túy; phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam; người đã chấp hành xong án phạt tù đang sinh sống tại địa phương; học sinh các khối Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố. Hình thức tổ chức đa dạng như giảng dạy, kịch diễn đàn, trò chơi pháp luật, phiên tòa giả định… được thiết kế phù hợp với từng nhóm đối tượng và mục đích tuyên truyền.     

2. Hoạt động hỗ trợ tư vấn pháp luật:

Tham gia trực tiếp hỗ trợ Trung tâm Tư vấn pháp luật thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý tại Văn phòng Trung tâm (trực văn phòng; tiếp nhận thông tin khách hàng và vụ việc; nghiên cứu hồ sơ thực tế; viết báo cáo nghiên cứu và hỗ trợ tư vấn cho khách hàng) và tổ chức các buổi tư vấn pháp luật lưu động tại cộng đồng.

3. Hoạt động tập huấn nội bộ, chia sẻ kinh nghiệm cho thành viên:

Nhằm trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, các kỹ năng mềm cần thiết cho thành viên, CLB định hướng thường xuyên tổ chức các chương trình tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia và các anh chị là cựu thành viên CLB với mong muốn hỗ trợ tốt nhất cho thành viên trong quá trình học tập và rèn luyện.

4. Hoạt động sinh hoạt, giao lưu nội bộ:

CLB tổ chức định kỳ các buổi sinh hoạt tập thể nhằm giao lưu, gắn kết các thành viên trong CLB và giữa các thế hệ thành viên với nhau;

Hỗ trợ Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo quốc tế; tham gia đón tiếp và phiên dịch cho khách nước ngoài; soạn thảo, biên dịch…

Xem thêm các hoạt động của CLB Thực hành pháp luật tại Fanpage:

CLE HCMULaw - Clinical Legal Education | Facebook

 

 

 

 

--%>

Hỗ trợ pháp lý miễn phí tại Trung tâm

Phòng B103, Số 02 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02839 400 989 – 146

Hotline: 0918.648.757 (Anh Hoán) – 0918.042.375 (Chị Chiến)

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn

Copyright ©2017 Trường Đại Học Luật TP.HCM

Top