Chuỗi chương trình hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 09/11/2024

Nhằm tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 (ngày 09/11), Trung tâm Tư vấn pháp luật và Phục vụ cộng đồng Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công chuỗi chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, qua đó phát huy vai trò của Nhà trường trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp lý cho cộng đồng.

Vào sáng ngày 13/10/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Phục vụ cộng đồng Trường Đại học Luật TP.HCM đã phối hợp với Phường 1, Quận 4 tổ chức thành công chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đoàn viên, Hội viên và người dân trên địa bàn phường về chủ đề “Tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” theo Điều 332 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thông qua hình thức Phiên tòa giả định. Chương trình có sự tham dự của ThS Hoàng Hương Giang – Lãnh đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật và Phục vụ cộng đồng; ThS Nguyễn Phương Thảo – Giảng viên Khoa Luật Hình sự.

Chương trình được thực hiện nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật liên quan mật thiết đến người dân, phát huy tinh thần của nhân dân tuân thủ nguyên tắc sống và làm việc theo pháp luật, góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn Phường 1, Quận 4. Ngoài ra, Trung tâm còn đặt bàn tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trong khuôn khổ chương trình.

Toàn cảnh Phiên tòa giả định tại Phường 1, Quận 4

Tiếp đến, vào sáng ngày 14/10/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Phục vụ cộng đồng Trường Đại học Luật TP.HCM đã phối hợp thực hiện thành công Chương trình Phiên tòa giả định về chủ đề Phòng, chống ma tuý trong học đường cho cán bộ, giáo viên, người lao động và hơn 1.100 em học sinh của Trường THPT Hàn Thuyên (Quận Phú Nhuận, TP. HCM). Chương trình đã trang bị các kiến thức pháp luật cần thiết về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, giúp nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của các chất ma túy, đồng thời giúp các em biết cách bảo vệ bản thân trước vấn nạn này.

Phiên tòa giả định tại Trường THPT Hàn Thuyên

Toàn cảnh chương trình

Các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Trung tâm thực hiện luôn có sự kết hợp nhiều hình thức đa dạng gồm Tiểu phẩm mở màn giúp người xem nắm bắt được các tình tiết, nội dung của vụ án; tiếp đến là Phiên tòa giả định với trình tự, thủ tục giản lược, chủ yếu tập trung vào phần tranh luận giữa Vị đại diện Viện kiểm sát với Luật sư bào chữa và phần tuyên án của Hội đồng xét xử; sau cùng là trò chơi đố vui có thưởng về kiến thức pháp luật có liên quan đến Phiên tòa giả định.

Tiểu phẩm mở màn giúp người xem nắm bắt được các tình tiết, nội dung của vụ án

Người dân, học sinh tham gia trả lời câu hỏi sau khi theo dõi Phiên tòa giả định

Với nội dung tuyên truyền thiết thực và hình thức đa dạng, sinh động, chuỗi chương trình do Trung tâm tổ chức đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng từ phía người dân và các em học sinh tham gia, đồng thời nhận được sự đánh giá cao từ các cơ quan, đơn vị phối hợp. Đây là nguồn động lực để Trung tâm Tư vấn pháp luật và Phục vụ cộng đồng Trường Đại học Luật TP. HCM tiếp tục tổ chức các chương trình ý nghĩa hơn trong tương lai.