Lớp Thực hành nghiên cứu và giải quyết vụ việc thực tế

Với tinh thần “học đi đôi với hành”, nhằm tạo môi trường cho sinh viên có cơ hội rèn luyện và thực hành kỹ năng nghề Luật, dưới sự định hướng và cố vấn của Trung tâm Tư vấn pháp luật, CLB Thực hành pháp luật đã tổ chức thành công chương trình Lớp thực hành về Nghiên cứu và giải quyết hồ sơ vụ việc thực tế trong tháng 4/2022.

Chương trình thực hành được tổ chức dưới hình thức cho sinh viên tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ việc thực tế và tìm hướng giải quyết theo yêu cầu của khách hàng. Đây là hồ sơ do Trung tâm Tư vấn pháp luật từng tiếp nhận, đã được mã hóa thông tin khách hàng nhằm đảm bảo nguyên tắc bảo mật. Sinh viên sẽ báo cáo kết quả nghiên cứu theo nhóm dưới sự điều phối, hướng dẫn của người phụ trách là các Luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm.

Chương trình diễn ra từ ngày 11/4 đến hết ngày 23/4, bao gồm buổi định hướng nghiên cứu và buổi báo cáo tổng kết. Số lượng thành viên tham gia giới hạn là 20 bạn để đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho lớp thực hành.

Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ, các nhóm sinh viên sẽ trình bày các vấn đề có liên quan trong quá trình giải quyết vụ việc, bao gồm: Tóm tắt nội dung vụ việc; Xác định vấn đề pháp lý; Xác định tài liệu, chứng cứ cần thu thập và các văn bản quy phạm pháp luật sẽ áp dụng. Mục tiêu của buổi định hướng là nhằm giúp các nhóm thống nhất những nội dung quan trọng, qua đó tiếp tục nghiên cứu và tranh luận với nhau về quan điểm giải quyết vụ việc tại buổi báo cáo tổng kết.

Đến với buổi tổng kết, dưới sự điều phối của người phụ trách, các nhóm tham gia sẽ trình bày kết quả nghiên cứu và tiến hành tranh luận với nhau theo tư cách là bên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn và bên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn trong vụ việc. Không khí của lớp thực hành diễn ra vô cùng sôi nổi và hào hứng với những luận điểm, luận cứ mà hai bên đưa ra để chứng minh cho yêu cầu của khách hàng. Kết thúc buổi báo cáo, người phụ trách lớp đã góp ý, nhận xét về quan điểm của các nhóm và hướng dẫn cách thức nghiên cứu để tìm ra phương án giải quyết vụ việc. Đồng thời, với kinh nghiệm hành nghề thực tiễn, người phụ trách cũng mở rộng vấn đề và cung cấp các thông tin liên quan trên thực tế để sinh viên được tiếp cận nhiều hơn.

Thông qua chương trình, sinh viên đã có cơ hội tiếp cận hồ sơ vụ việc thực tế, qua đó hệ thống lại kiến thức được học trên giảng đường để áp dụng vào thực tiễn. Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động thực hành tại CLE, sinh viên có thể hiểu thêm về giá trị của việc học tập đối với nghề nghiệp sau này, nhận thức được những thiếu sót, hạn chế về kiến thức của bản thân để từ đó biết trau dồi và có ý thức chủ động đối với việc học tập trên lớp.

Với những ý nghĩa thiết thực mà lớp thực hành mang lại, Trung tâm Tư vấn pháp luật sẽ cố gắng duy trì và phát triển mô hình hoạt động này để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp tục rèn luyện và phát triển kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn trong tương lai.

--%>

Hỗ trợ pháp lý miễn phí tại Trung tâm

Phòng B.103, Số 02 Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02839 400 989 – Số máy nhánh: 146

Hotline: 0919.856.010 (Ms. Bảo Ngọc) 

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn

 

 

 

 

Copyright ©2017 Trường Đại Học Luật TP. HCM

Top