Sôi nổi chuỗi chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (09/11/2023)

 

Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023, góp phần phát huy vai trò và vị thế của Nhà trường trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức thực hiện một chuỗi các chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật mang tính chủ điểm.

Mở đầu cho chuỗi chương trình, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố tổ chức thành công Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm thông tin về Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 cho cán bộ, viên chức, người lao động và người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương vào ngày 28/9/2023. Thông qua hình thức tiểu phẩm và trò chơi pháp luật, các sinh viên CLB Thực hành pháp luật đã giúp mọi người nhận biết được các hình thức bạo lực gia đình hiện nay, nắm bắt đầy đủ hơn các quyền của người bị bạo lực gia đình và biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. Trong không khí “vừa học vừa chơi”, các kiến thức pháp luật đã được “mềm hóa” và thu hút sự tham gia hưởng ứng đầy sôi nổi, tích cực từ phía những người tham gia. 


Trung tâm Tư vấn pháp luật còn tiếp tục phối hợp với Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố tổ chức “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11” cấp Lực lượng năm 2023 vào ngày 07/11/2023. Địa điểm tổ chức trực tiếp tại Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân, huyện Hóc Môn và trực tuyến với các cơ sở cai nghiện khác trực thuộc Lực lượng. Với hình thức tiểu phẩm và phiên tòa giả định, chương trình muốn truyền tải thông điệp giáo dục thanh thiếu niên hiện nay về ý thức trau dồi, rèn luyện bản thân để tạo giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội, tránh sa ngã vào những thú vui không lành mạnh, chọn lối sống buông thả, ích kỷ, lười lao động để rồi phải vướng vào vòng lao lý. Chương trình còn tổ chức trò chơi pháp luật liên quan đến nội dung phiên tòa, tạo không khí sôi nổi và nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực từ tất cả học viên tham gia. 


Ngày 15/10/2023, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã tổ chức Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho Đoàn viên, Hội viên và người dân sinh sống trên địa bàn Phường 1, Quận 4 nhằm thực hiện mô hình “Pháp luật với cộng đồng dân cư”. Đây là mô hình do Trung tâm Tư vấn pháp luật ký kết phối hợp với các phường, quận trên địa bàn Thành phố với mong muốn tuyên truyền, phổ biến, vận động sâu rộng cho Đoàn viên, Hội viên và người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Thông qua hình thức Câu chuyện pháp đình gồm kịch và phiên tòa giả định giản lược, người xem đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức pháp luật cần thiết, đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác đối với tội phạm trộm cắp tài sản, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn Phường 1, Quận 4.


Ngày 06/11/2023, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã phối hợp với Trường THPT Nguyễn Văn Linh, Quận 8 thực hiện Chương trình Phiên tòa giả định về chủ đề Phòng, chống Bạo lực học đường cho cán bộ, giáo viên, người lao động và hơn 1.200 em học sinh của Trường. Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về hậu quả khôn lường của vấn nạn bạo lực học đường, giúp học sinh nhận diện được các hành vi bạo lực về tinh thần và bạo lực trên không gian mạng, đồng thời biết cách bảo vệ bản thân trước hành vi bạo lực, bắt nạt. Qua đó góp phần phòng, chống bạo lực học đường trong môi trường giáo dục hiện nay.

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM là đơn vị được giao thực hiện chức năng xã hội của Nhà trường thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp lý và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cộng đồng, đồng thời tạo môi trường thực hành kỹ năng chuyên môn cho giảng viên, sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo sát với thực tiễn theo định hướng chung của Nhà trường. 

Với nguồn lực cán bộ, giảng viên, chuyên gia pháp lý hàng đầu cả nước có năng lực chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, đào tạo, cùng lực lượng sinh viên năng động, nhiệt huyết, trong thời gian qua, các chương trình do Trung tâm thực hiện luôn nhận được sự đánh giá cao và tích cực từ các cơ quan, đơn vị phối hợp bởi nội dung mang tính thời sự, thiết thực, gần gũi với đời sống xã hội, hình thức thực hiện chương trình đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng tuyên truyền. Ngoài ra, công tác tổ chức luôn được quan tâm đầu tư chỉn chu, chuyên nghiệp, từ đó thu hút được sự quan tâm theo dõi của những người tham gia.

Các báo đưa tin về chương trình, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật:

  1. Báo Pháp luật Việt Nam 

https://baophapluat.vn/danh-ban-co-the-pham-toi-hinh-su-post494622.html

  1. Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Hà Nội

https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/tin-moi/-/asset_publisher/sxBNLsQSLyY8/content/-anh-ban-co-the-pham-toi-hinh-su

  1. Chuyên trang truyền thông Pháp luật +

https://www.phapluatplus.vn/dien-dan-luat-su-chuyen-gia/danh-ban-co-the-pham-toi-hinh-su-d200638.html

  1. Báo Kinh tế & Đô thị

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/danh-ban-co-the-pham-toi-hinh-su-359194.html

 ----------------------------

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM

Liên hệ hợp tác: Phòng B.103 - Cơ sở Nguyễn Tất Thành, Quận 4.

Số điện thoại: (028) 3940 0989 - Số máy nhánh: 146

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn


--%>

Hỗ trợ pháp lý miễn phí tại Trung tâm

Phòng B.103, Số 02 Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02839 400 989 – Số máy nhánh: 146

Hotline: 0919.856.010 (Ms. Bảo Ngọc) 

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn

 

 

 

 

Copyright ©2017 Trường Đại Học Luật TP. HCM

Top