Giới thiệu về Câu lạc bộ Thực hành pháp luật

Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật là câu lạc bộ học thuật trực thuộc Trung tâm Tư vấn Pháp luật - Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh. Tên tiếng Anh là Clinical Legal Education (viết tắt là CLE). CLE được thành lập với hai nhiệm vụ chính đó là trợ giúp pháp lý cho cộng đồng và tạo môi trường rèn luyện kỹ năng thực hành pháp luật cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác cho sinh viên.

Ngay từ những năm đầu hoạt động, CLE đã khẳng định sứ mệnh và những định hướng của mình trong việc thực hiện các chức năng mang tính xã hội, cụ thể như: tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cộng đồng, góp phần mang pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân, giúp họ tiếp cận với công lý xã hôi nhằm chung tay xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.Với những định hướng của mình, CLE không chỉ được biết đến như một tổ chức xã hội mà đây còn là môi trường thích hợp cho các giảng viên, sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh thực hiện vai trò chính trị, xã hội của mình, đồng thời có cơ hôi được cọ xát với những vấn đề pháp lý thực tế liên quan đến quyền và lợi ích của cộng đồng đặc biệt là nhóm người yếu thế trong xã hội.

Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các giảng viên phụ trách thuộc Trung tâm cùng với sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết của đội ngũ cộng tác viên tình nguyện chất lượng là sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, CLE đã và đang ngày càng khẳng định vai trò của mình một cách rõ rêt dưới những hình thức hoạt động khác nhau, thông qua các chương trình cộng đồng có tính chất “Thực hành Pháp Luật” dành cho sinh viên và hỗ trợ pháp lý cộng đồng. 

  1. Mô hình Tư vấn - hỗ trợ pháp lý: thành viên Câu lạc bộ tham gia thực hiện tư vấn - hỗ trợ pháp lý miễn phí cho tất cả các đối tượng có nhu cầu trong xã hội. Khách hàng có thể tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh để yêu cầu giúp đỡ giải quyết các vấn đề pháp lý của họ hoặc tổ chức các buổi tư vấn pháp luật lưu động tại cộng đồng.
  2. Mô hình Tuyên truyền - phổ biến pháp luật: Câu lạc bộ tham gia thực hiện tuyên truyền - phổ biến pháp luật thông qua việc tổ chức các phiên tòa giả định hoặc tham gia hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền - phổ biến pháp luật của các cơ quan và tổ chức khác.
  3. Mô hình Giảng dạy pháp luật cộng đồng: thành viên Câu lạc bộ tham gia các chương trình giảng dạy pháp luật cho nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, phạm nhân sắp mãn hạn tù,… Nội dung giảng dạy hướng đến các chủ đề quen thuộc và thiết thực, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng (an toàn giao thông, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, quyền và nghĩa vụ của người sắp mãn hạn tù…). Để truyền tải nội dung giảng dạy một cách sinh động, giúp người học dễ dàng tiếp cận, Câu lạc bộ sử dụng các phương pháp giảng dạy mang tính tương tác cao như trò chơi minh họa, hỏi đáp, kịch diễn đàn, hoạt cảnh,...

Song song với việc thực hiện các chức năng xã hội của mình, CLE cũng định hướng chú trọng quan tâm đến việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng chuyên môn và tinh thần cho tất cả sinh viên là thành viên của CLE, bởi lẽ đây là nguồn lực chính, là mầm sống quyết định sự tồn tại, sự phát triển mạnh mẽ và vững bền của CLE. Việc tổ chức thực hiện các chương trình, hoạt động xã hội nêu trên góp phần giúp cho sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế ở bên ngoài, giúp các bạn tự trau dồi cho mình những kỹ năng cả về kiến thức pháp luật và cách ứng xử trong đời sống xã hội.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ thêm những kỹ năng chuyên môn, bồi dưỡng tác phong và kỹ thuật cho thành viên, CLE còn thường xuyên tổ chức các lớp học kỹ năng hay các buổi sinh hoạt hàng tháng với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau, tạo điều kiện cho các thành viên có thể cùng nhau chia sẻ, học hỏi, tranh luận những kinh nghiệm, quan điểm của mình đồng thời lắng nghe những định hướng, hướng dẫn của các giảng viên phụ trách để hoàn thiện mình tốt hơn trong những hoạt động tiếp theo.


--%>

Hỗ trợ pháp lý miễn phí tại Trung tâm

Phòng B103, Số 02 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 02839 400 989 – 146

Hotline: 0918.648.757 (Anh Hoán) – 0918.042.375 (Chị Chiến)

Email: tvpl@hcmulaw.edu.vn

Copyright ©2017 Trường Đại Học Luật TP.HCM

Top