Chương trình tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và phổ biến luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn

Ngày 11/03/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM đã phối hợp với Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (Quận 5, TP. HCM) tổ chức thành công Chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các cán bộ, giáo viên và học sinh các khối lớp cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông thông qua hình thức phiên tòa giả định và các trò chơi đố vui kiến thức pháp luật.

Ban Giám hiệu Trường Trung học Thực hành Sài Gòn trao hoa cảm ơn cho Trung tâm Tư vấn pháp luật và các sinh viên tham gia thực hiện Chương trình

Chụp hình kỷ niệm cùng các em học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn

Chương trình có sự hiện diện và tham dự của Th.S Hoàng Hương Giang – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM. Về phía Trường Trung học Thực hành Sài Gòn có sự tham dự của Cô Lê Thị Phương Trinh - Hiệu trưởng; Thầy Trần Duy Trí - Phó Hiệu trưởng; Cô Trần Thị Minh Hiếu – Phó Hiệu trưởng; Giáo viên chủ nhiệm các lớp và các em học sinh cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Để đảm bảo nội dung đáp ứng nhu cầu và phù hợp với đối tượng tuyên truyền, qua đó giúp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt hiệu quả cao, Trung tâm Tư vấn pháp luật đã thiết kế và thực hiện Chương trình gồm 02 phần:

Buổi sáng là Chương trình Phiên tòa giả định về chủ đề “Phòng, chống Bạo lực học đường” cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh từ khối 10 đến khối 12 của Trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Chương trình được thực hiện với trình tự, thủ tục giản lược nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về hậu quả khôn lường của vấn nạn bạo lực học đường, giúp học sinh nhận diện được các hành vi bạo lực về tinh thần và bạo lực trên không gian mạng, đồng thời biết cách bảo vệ bản thân trước hành vi bạo lực, bắt nạt. Qua đó góp phần phòng, chống bạo lực học đường trong môi trường giáo dục hiện nay.

Toàn cảnh sân trường tại Chương trình Phiên tòa giả định

Tiểu phẩm tái hiện lại nội dung vụ án

Phiên tòa giả định với trình tự, thủ tục giản lược xét xử tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Các em học sinh tích cực tham gia trả lời câu hỏi về nội dung phiên tòa

Buổi chiều là Chương trình đố vui tìm hiểu kiến thức pháp luật về chủ đề “An toàn giao thông đường bộ” cho các em học sinh khối lớp 7 của Trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Thông qua hình thức trò chơi thú vị và hấp dẫn, các sinh viên đến từ CLB Thực hành pháp luật đã cố gắng đơn giản hoá kiến thức pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, giúp các em học sinh nắm bắt thêm các quy tắc khi tham gia giao thông, từ đó nâng cao ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Khung cảnh chương trình buổi chiều với sự tham gia của các em học sinh khối 7

Thông qua hình thức trò chơi, các kiến thức pháp luật về Luật Giao thông đường bộ đã được đơn giản hoá, giúp học sinh dễ nắm bắt và ghi nhớ lâu hơn

Chương trình nhận được sự hưởng ứng tham gia đầy sôi nổi từ các em học sinh

Chương trình do Trung tâm Tư vấn pháp luật tổ chức đã nhận được sự quan tâm theo dõi và hưởng ứng đầy tích cực, sôi nổi từ các em học sinh của Trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Em Đoàn Văn Khang - Lớp 10A4 chia sẻ sau Chương trình: “Em nghĩ đây là một hoạt động rất thú vị và nên có trong những chương trình học sắp tới để việc truyền tải kiến thức pháp luật đến các bạn học sinh hiệu quả hơn, sâu sắc hơn và giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung này. Về công tác tổ chức, em thấy khâu tổ chức rất là bài bản, nội dung rất chỉn chu và em rất thích chương trình ngày hôm nay”.

Trong thời gian tới, Trung tâm Tư vấn pháp luật sẽ tiếp tục đa dạng hóa chủ đề, nội dung và hình thức tổ chức để nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng, từ đó đáp ứng tốt nhu cầu của người dân và đơn vị phối hợp trong việc tìm hiểu, nắm bắt quy định pháp luật.

Hình ảnh: Trung tâm Tư vấn pháp luật

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP. HCM

Liên hệ hợp tác: Phòng B.103 - Cơ sở Nguyễn Tất Thành, Quận 4.

Số điện thoại: (028) 3940 0989 - Số máy nhánh: 146